1.1) Sự hình thành và phát triển của Big4
Ban đầu, Big4 gồm 8 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới và được gọi là “Big8”, và sau đó đã được giảm xuống “Big Five” bằng hàng loạt các cuộc sáp nhập.
– Tiền thân của “Big4” là “Big8” với sự liên kết của 8 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới là:
1.Arthur Andersen,
2.Arthur Young & Co,
3.Coopers & Lybrand
4.Ernst & Whinney
5.Deloitte Haskins
6.Peat Marwick Mitchell
7.Price Waterhouse
8.Touche Ross
– Trong những năm 1980 Big 8, xây dựng thương hiệu toàn cầu, cho mình thông qua tiếp thị hiện đại và phát triển nhanh chóng từng giờ. Họ sáp nhập với nhiều công ty nhỏ hơn. Một trong những vụ sáp nhập lớn nhất là vào năm 1987, khi Peat Marwick sáp nhập với Tập đoàn KMG để trở thành KPMG Peat Marwick, sau này được gọi đơn giản như KPMG như ngày nay.
– Big 8 đã trở thành Big 6 năm 1989 khi Ernst & Whinney sáp nhập với Arthur Young để thành lập Ernst & Young trong tháng Sáu, và Deloitte, Haskins bán sáp nhập với Touche Ross để tạo thành Deloitte và Touche trong tháng Tám.
– Big 6 đã trở thành “Big 5” tháng 7 năm 1998 khi Price Waterhouse sáp nhập với Coopers & Lybrand thành lập Công ty PricewaterhouseCoopers.
– Big Five đã trở thành Big Four sau khi sự sụp đổ của Arthur Andersen vào năm 2002, trong sự việc sau vụ bê bối Enron.

1.2) Cơ chế hoạt động của Big4
 Trong giai đoạn đầu, Big4 hoạt động theo mô hình “một hãng”.
Khái niệm Mô hình “một-hãng” là nguyên tắc hoạt động theo đó các văn phòng khác nhau của một hãng toàn cầu theo đuổi các giá trị, các chuẩn mực, các quy chế hoạt động như nhau, thống nhất không phân biệt quốc gia hay lãnh thổ. Dưới Mô hình này, Arthur Andersen là một thể thống nhất, hoạt động của Arthur Andersen tại Mỹ cũng có ảnh hưởng lớn đến Arthur Andersen tại các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Kết quả là sự kiện Enron đã khiến cho Arthur Andersen tại Mỹ sụp đổ, kéo theo sự sụp đổ toàn cầu của một hãng kiểm toán với hơn 80.000 nhân viên chuyên nghiệp. Từ thời điểm đó, Big5 đã trở thành Big4 như hiện nay.
 Sau đó, rút kinh nghiệm từ sự sụp đổ của Arthur Andersen mà Big4 đã chuyển từ mô hình một hãng sang mô hình “mạng lưới”. Theo định nghĩa của Chuẩn mực Kiểm toán quốc tế số 220, “công ty mạng lưới” là một tổ chức lớn hướng tới việc chia sẻ lợi nhuận hoặc chi phí, hoặc cùng được sở hữu, kiểm soát hoặc quản lý chung, có chung các chính sách và thủ tục kiểm soát chất lượng, chiến lược kinh doanh, sử dụng chung thương hiệu, hoặc cùng chung một phần đáng kể nguồn lực chuyên Môn.
 Big4, bao gồm PWC, Deloitte, E&Y và KPMG, là ví dụ điển hình cho Mô hình công ty mạng lưới.
– Đặc điểm của Mô hình công ty mạng lưới là tên của các hãng thành viên thường gắn với thương hiệu của hãng quốc tế. Ví dụ như Deloitte Việt Nam, E&Y Việt Nam…. Các hãng thành viên trong cùng mạng lưới đều được sử dụng logo và hình ảnh của hãng trong các hoạt động marketing của mình. Đồng thời, hãng thành viên cũng nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ hãng quốc tế mà mình là một thành viên trong mạng lưới. Do tính gắn kết chặt chẽ của nó, Mô hình này cũng tạo ra rủi ro cho hãng quốc tế khi có bất kỳ vụ xì căng đan hay vi phạm của các hãng thành viên trong cùng mạng lưới. Tuy nhiên, so với Mô hình “một-hãng”, Mô hình Công ty mạng lưới giảm thiểu rủi ro sụp đổ toàn cầu do tính độc lập tương đối của các hãng trong cùng mạng lưới.
1.3) Các dịch vụ cung cấp:
a.Dịch vụ kế toán và kiểm toán
+ Kế toán và tư vấn kế toán tài chính
+ Kiểm toán báo cáo tài chính
+ Soát xét Báo cáo tài chính
+ Kiểm tra thông tin tài chính trên cơ sở các thủ tục thoả thuận
b.Dịch vụ thuế và tư vấn
+ Dịch vụ thuế & tư vấn trong hoạt động kinh doanh
+ Dịch vụ tư vấn thuế gián thu
+ Dịch vụ hỗ trợ quản lý nguồn nhân lực
+ Dịch vụ tư vấn thuế quốc tế
+ Dịch vụ tư vấn thuế đối với các giao dịch tái cơ cấu, mua bán, sáp nhập công ty
c.Dịch vụ tư vấn quản lý và tài chính
– Tư vấn sáp nhập và mua bán doanh nghiệp
+ Dịch vụ giao dịch mua bán
+ Tư vấn tài chính doanh nghiệp
+ Tư vấn chiến lược và định giá
+ Cơ sở hạ tầng, Chính phủ và tiện ích
+ Các dịch vụ tư vấn khác
– Tư vần nâng cao hiệu quả hoạt động
+ Tư vấn tài chính và hoạt động
+ Quản trị doanh nghiệp, rủi ro và tuân thủ
+ Nguồn nhân lực và quản lý thay đổi
+ Công nghệ thông tin
d.Dịch vụ tư vấn pháp lý
+Tư vấn về luật thương mại và doanh nghiệp
+Các dịch vụ thẩm định pháp lý và hỗ trợ giao dịch
+Tư vấn về luật lao động
+Tư vấn tuân thủ pháp luật / quản lý hành chính công
1.4) Các cấp bậc nhân viên
– Trợ lý kiểm toán viên
– Trưởng nhóm kiểm toán
– Chủ nhiệm kiểm toán
– Giám đốc
2.Big4 hoạt động tại Việt Nam
2.1) Deloitte
 Lịch sử hình thành và phát triển công ty:
Công ty kiểm toán Việt Nam (gọi tắt là VACO) được thành lập vào ngày 13 tháng 5 năm 1991 và chuyển sang công ty TNHH một thành viên ngày 30 tháng 6 năm 2003. VACO, hiện nay là Deloitte Việt Nam, đã hoàn thành việc chuyển đổi sở hữu và trở thành thành viên của Deloitte Southeast Asia kể từ tháng 5 năm 2007. Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0102030181 ngày 18/10/2007 công ty Kiểm toán Việt Nam từ ngày 1/11/2007 đã chuyển đổi thành công ty TNHH Deloitte Việt Nam.
Deloitte Việt Nam bắt đầu hợp tác với hãng Deloitte Touche Tohmatsu từ năm 1992 và tháng 4 năm 1994 liên doanh VACO-DTT chính thức được thành lập. Sự kiện đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành kiểm toán độc lập ở Việt Nam đó là: từ ngày 01 tháng 10 năm 1997, VACO, với sự đại diện của phòng dịch vụ quốc tế (ISD), đã chính thức được công nhận là thành viên của hãng kiểm toán quốc tế Deloitte Touche Tohmatsu. Hiện tại, với việc trở thành thành viên chính thức của Deloitte Southeast Asia đã tạo cho Deloitte Việt Nam một sức mạnh riêng có hơn hẳn các công ty kiểm toán khác ở Việt Nam. Deloitte Việt Nam cung cấp các dịch vụ chuyên ngành bao gồm kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn và giải pháp doanh nghiệp, đào tạo và quản lý nguồn nhân lực cho nhiều loại hình khách hàng từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp Nhà nước đến các dự án quốc tế tài trợ tại Việt Nam.
 Cơ cấu tổ chức của công ty

2.2) Công ty kiểm toán PwC
PricewaterhouseCoopers đã thành lập văn phòng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh tại Việt Nam vào năm 1994. Công ty có đội ngũ nhân viên gồm 500 nhân viên người Việt lẫn người nước ngoài, họ làm việc về các chính sách và thủ tục trong đầu tư, thuế, kế toán và tư vấn tại Việt Nam.
Theo báo cáo thị trường về dịch vụ tư vấn toàn cầu giai đoạn 2008-2011, PricewaterhouseCoopers International được xếp hạng là công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ tư vấn doanh nghiệp và tư vấn quản lý. Với hơn 25.000 chuyên gia tư vấn trân khắp thế giới, PwC có quan hệ hợp tác với hơn 80% trong số 500 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới theo bình chọn hàng năm của tạp chí Fortune.
Bộ phận kiểm toán và bảo đảm của công ty cung cấp dịch vụ đảm bảo về kết quả tài chính và tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài ra, công ty còn hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện chất lượng báo cáo tài chính, cung cấp ra bên ngoài và tuân thủ theo những quy định mới bao gồm: hệ thống kế toán Việt Nam, chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS). Công ty cũng hỗ trợ khách hàng trong việc báo cáo ra bên ngoài về các thông tin phi tài chính và giúp khách hàng hoàn thiện các Dịch vụ tối ưu hoá cơ hội tiết kiệm thuế nhập khẩu, hỗ trợ kiểm tra và điều tra sau thông quan
2.3) Công ty kiểm toán KPMG
 Sự hình thành và phát triển của công ty
KPMG Việt Nam thành lập năm 1994. Đến nay, với hơn 800 chuyên viên, KPMG trở thành là một trong những công ty cung cấp dich vụ chuyên nghiệp lớn nhất tại Việt Nam với số lượng lớn các khách hàng quốc tế cũng như khách hàng trong nước.
KPMG Quốc tế là một mạng lưới toàn cầu bao gồm các công ty thành viên chuyên nghiệp, cung cấp các dịch vụ Kiểm toán, Thuế và Tư vấn. Với hơn 140.000 nhân viên chuyên nghiệp phối hợp làm việc trên toàn thế giới (trên 146 quốc gia).
Mục đích của tất cả các công ty thành viên trong mạng lưới KPMG là biến kiến thức thành giá trị vì lợi ích của khách hàng, của nhân viên chúng tôi và thị trường vốn. Các công ty thành viên của KPMG luôn hướng tới mục tiêu sử dụng các kiến thức sâu rộng chuyên ngành của mình để cung cấp cho khách hàng các dich vụ tài chính và kế toán đa ngành với chất lượng thống nhất toàn cầu.
2.4) Công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam
 Sự hình thành và phát triển của công ty
Ernst & Young Việt Nam là Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực kiểm toán và tư vấn được cấp giấy phép thành lập tại Việt Nam năm 1992. Đến nay, Ernst & Young Việt Nam đã có hơn 800 nhân viên làm việc tại 2 văn phòng ở Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời mở rộng hoạt động sang văn phòng ở Lào và Campuchia. Các chi nhánh của E&Y tại Việt Nam có kết nối với hơn 140 văn phòng của Ernst & Young trên toàn cầu.
II. BIG4 CUNG CẤP CHO BẠN NHỮNG GÌ?
1. DELOITTE
a. Mức lương
Assistant: 7-10 triệu VNĐ
Manager: 30-40 triệu VNĐ
Mức lương của Big4 gần như xấp xỉ nhau ở một số level đầu. Đến mức Senior và Manager thì lương ở Deloitte cao hơn hẳn các Big4 khác còn đến mức Partner thì của Deloitte có thấp hơn KPMG (vì chia bớt cho Sen và M rồi).
b. Môi trường làm việc
Phương châm của Deloitte là nhân viên là tài sản quý báu nhất của công ty, chất lượng và danh tiếng của công ty phụ thuộc vào khả năng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng vì vậy công ty đặt trọng tâm lớn vào đào tạo và phát triển tài năng cho nhân viên.

– Khi được tuyển vào thực tập tại Deloitte: Với mục tiêu làm việc lâu dài với các bạn (không chỉ giới hạn trong vài tháng thực tập), các bạn sẽ hỗ trợ các anh chị nhân viên của Deloitte trong các công việc thực tế tại Deloitte.Mỗi bạn sẽ có 1 anh/chị hướng dẫn (buddy) để giúp đỡ các bạn trong quá trình thực tập.Training trong giai đoạn này chủ yếu là on-job training. Class room training chính thức của Deloitte sẽ thực hiện cùng với các bạn nhân viên chính thức, kéo dài khoảng 2 tháng.

– Môi trường làm việc gồm nhiều nhân viên được đào tạo quốc tế đến từ các nền văn hóa đa dạng, sự hợp tác làm việc theo nhóm là cơ hội tốt để học hỏi và giao lưu. Bạn được gặp gỡ các chuyên gia và cố vấn, những người sẵn sàng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của họ với bạn.

– Deloitte cung cấp một môi trường làm việc hỗ trợ, thân thiện, giao tiếp cởi mở và chuyên nghiệp đồng thời cũng đầy thử thách, nơi bạn có cơ hội để thực hiện một sự khác biệt thực sự cho khách hàng, đồng nghiệp và bản thân mình. Cung cấp sự hỗ trợ liên tục từ tất cả các cấp độ của nhân viên và quản lý, tạo cảm hứng và thúc đẩy Deloitter thực hiện tốt nhất công việc của họ.

– Được cung cấp nhiều cơ hội phù hợp để nhận ra và theo đuổi con đường thành công của mình. Công ty đầu tư đáng kể trong việc đào tạo và nuôi dưỡng từ thời điểm bạn gia nhập Deloitte thông qua học tập liên tục, làm việc theo nhóm, huấn luyện và tư vấn. Năm 2011, Deloitte Đông Nam Á đã thực hiện: 288502 giờ đào tạo chuyên nghiệp, 65 khóa đào tạo mới được mở, 36019 lớp học công nghệ cao được tổ chức, 1185 trường hợp được thăng tiến.

On-job training:
– Kiểm toán, thuế
Bạn sẽ làm việc với một loạt các khách hàng khác nhau từ các ngành công nghiệp khác nhau và thực hiện đào tạo cốt lõi hàng năm. Trong những năm đầu dưới sự hướng dẫn của các đồng nghiệp cấp cao, bạn sẽ xây dựng một nền tảng kỹ thuật mạnh mẽ để bắt đầu sự nghiệp của bạn.
– Dịch vụ Tư vấn tài chính và Rủi ro Doanh nghiệp
Bạn sẽ được làm việc với một loạt các dự án từ nhiều lĩnh vực khác nhau, điều này sẽ thúc đẩy sự sáng tạo của bạn và bạn sẽ tạo ra các giải pháp tốt nhất có thể.
– Đào tạo chính thức
Hàng năm, bạn sẽ tham dự đào tạo chính thức để tạo điều kiện phát triển nghề nghiệp của bạn cũng như hoàn thiện các kỹ năng kỹ thuật về kỹ thuật của bạn. Khi sự nghiệp của bạn tiến triển, bạn có cơ hội để tham gia vào một loạt các dịch vụ quản lý chuyên nghiệp và các chương trình đào tạo lãnh đạo xuất sắc, nơi bạn cũng sẽ có cơ hội để kết nối với các chuyên gia deloitte khác trên thế giới.
– Chương trình có vấn kinh nghiệm
Bạn sẽ được chỉ định một người cố vấn từ ngày đầu tiên bạn tham gia vào công ty, đây là người có kinh nghiệm sẽ giúp đỡ để hình thành và phát triển con đường sự nghiệp của bạn với bạn. Bạn sẽ nhận được thông tin phản hồi hiệu suất và huấn luyện thường xuyên để đảm bảo thành công của bạn trong công ty.
– Cơ hội được đi đào tạo ở nước ngoài
Một trong những sáng kiến toàn cầu của Deloitte là chọn ra những cá nhân thể hiện khả năng làm việc xuất sắc nhất để tập huấn trong Chương trình Phát triển Toàn cầu của Deloitte. Ngoài ra,còn có cơ hội đi tới các nước khu vực Đông Nam Á như Indoneisia, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Guam, Philippines, và Brunei.
Chương trình này giúp các chuyên gia tăng cường kỹ thuật, kỹ năng quản lý và đa chức năng cũng như tạo ra con đường cho sự phát triển cá nhân và chuyên nghiệp. Nó cũng giúp họ cải thiện sự hiểu biết của họ về các nền văn hóa khác, cho phép họ phát triển một tầm nhìn toàn cầu thực sự.
Deloitte là môi trường tuyệt vời để bạn thể hiện sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tài năng của mình.

c. Ưu đãi, cuộc sống của KTV
– Công ty có những chương trình như Off-site training, câu lạc bộ thể thao, văn nghệ, hoạt động ngoài trời, các cuộc thi nhân các ngày lễ lớn, các hoạt động hỗ trợ cộng đồng…
– Thường xuyên tổ chức các cuộc đi chơi tại danh lam thắng cảnh của Việt Nam như Nha Trang, Hội An… Công ty còn thành lập Deloitte Football Cup, tập hợp các “cầu thủ” bóng đá cả nam và nữ ở tất cả các bộ phận của công ty. Ngoài ra còn có các giải đấu thể thao khác cho những nhân viên yêu thể thao.
– Tại Deloitte, bạn sẽ có nhiều cơ hội để truyền cảm hứng cho những người khác và cho chính mình. Hàng năm sẽ tổ chức IMPACT Day, nơi các chuyên gia của Deloitte tình nguyện dành một ngày làm việc nỗ lực cho một dự án có tác động trực tiếp và tích cực tới xã hội.
– Deloitte thường xuyên tổ chức các hoạt động tình nguyện để các nhân viên có cơ hội tham gia giúp đỡ cộng đồng:
• Giảng Dạy Tiếng Anh ở Sapa – 2012: Ngày 25/6/2012, tại trung tâm du lịch Sapa, Đoàn thanh niên Deloitte Việt Namđã đưa ra 3 tuần chương trình tiếng Anh dài, từ 25/6 đến 14/7, với mục đích chính là để giúp các trẻ em hoàn thành một phần nghe và kỹ năng nói tiếng Anh , gắn liền với cảnh quan thực tế, con người và phong cách của Sapa và qua đó giúp phát triển các kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài, tạo ra một hình ảnh tốt hơn và ấn tượng hơn với khách du lịch nước ngoài đến với Sapa, do đó, nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt du khách.
• Thăm các trại trẻ em mồ coi và tặng quà cho các em. Tổ chức Liên hoan phim trẻ em bao gồm các hoạt động múa hát, chơi các trò chơi truyền thống, ăn uống.
• Lập quỹ ủng hộ người dân miền trung Việt Nam trong các mùa mưa lũ
• Trao tặng các phần thưởng, học bổng cho các học sinh khuyết tật học tập tốt

2. E&Y
a. Mức lương
Tương tự như các công ty còn lại thuộc big4.
b. Môi trường làm việc
– Được tiếp xúc và làm việc với những con người tài năng, năng động, nhiệt tình trong một môi trường tôn trọng và hợp tác lẫn nhau.
– Hàng năm tổ chức trao Giải thưởng về Giá trị của chủ tịch công ty cho những người có đóng góp giá trị bản thân tốt đồng thời tạo thêm nhiều giá trị cho công ty.
– Môi trường làm việc lành mạnh, công ty có đường dây nóng EY/Ethics để báo cáo hành vi có thể là phi đạo đức, bất hợp pháp, vi phạm các tiêu chuẩn chuyên nghiệp, hay nói cách khác không phù hợp với quy chế làm việc của E&Y
– Môi trường đầy thử thách song cũng rất nhiều hỗ trợ có chất lượng và cơ hội phát triển nghề nghiệp. Tính toàn diện tại Ernst & Young có nghĩa là đảm bảo tiếng nói của tất cả mọi người đều được lắng nghe và có giá trị. E&Y cung cấp cho nhân viên các cơ hội học tập, huấn luyện nhằm nâng cao chất lượng làm việc của nhân viên.
c. Cuộc sống KTV
Nhân viên có cơ hội được tham gia vào các hoạt động cộng đồng của công ty:
– Với những kỹ năng dựa trên hoạt động tình nguyện, nhân viên sẽ có được kinh nghiệm mới trong quản lý dự án, làm việc theo nhóm và lãnh đạo trong khi đưa ra trở lại trong một cách mà mang lại giá trị thực sự cho cộng đồng của họ.
– Tham gia vào các hội nghị cấp cao , có cơ hội giao lưu học hỏi thực tiễn và văn hóa của các lĩnh vực và các nước khác nhau
Như một nhân viên Ernst & Young, bạn sẽ được thưởng dựa trên hiệu suất của bạn và được công nhận cho các giá trị bạn mang đến cho doanh nghiệp. Tại Ernst & Young, tổng phần thưởng có thể vượt ra ngoài mức lương cạnh tranh và lợi ích truyền thống bao gồm một loạt các chính sách, chương trình và lợi ích có thể giúp bạn thành công trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bạn.:
– Dịch vụ chăm sóc trẻ em và người già tại các trung tâm hoặc tại gia
– Được hưởng các tháng nghỉ phép không lương hoặc có lương tùy từng trường hợp cụ thể
– Có thể mua sắm hàng hóa, dịch vụ giải trí với giá giảm tại một số nơi nếu bạn là nhân viên của E&Y.

3. KPMG
a.Mức lương
Mức lương khởi điểm dành cho một nhân viên mới vào nghề của KPMG là 5 triệu đồng và tăng lên hàng năm theo thâm niên và hiệu quả công việc.
b.Môi trường làm việc
Môi trường làm việc cởi mở và thân thiện của KPMG đã tạo nên sự khác biệt của công ty này với các công ty kiểm toán khác.
Các nhân viên sẽ được thoải mái chia sẻ và khám phá những ý tưởng mới. Không những thế, các nhân viên luôn được khuyến khích tham gia các hoạt động bên ngoài vì họ tin rằng, để nhân viên có được sự thành công trong nghề nghiệp, họ cần phải có cân bằng giữa thời gian làm việc và trách nhiệm đối với gia đình cũng như dành thời gian tham gia các hoạt động của xã hội và cộng đồng.
Ngoài ra, môi trường làm việc ở đây cũng khá áp lực. vào mùa cao điểm kiểm toán từ tháng 9 đến tháng 3 hàng năm, các kiểm toán viên phải làm việc rất cật lực và căng thẳng từ 8 giờ sáng đến 8, 9 giờ tối, thậm chí 10, 11 giờ đêm mỗi ngày. Chính vì thế, nếu không có một sức khỏe tốt, một “thần kinh thép”, chịu được áp lực công việc cao thì kiểm toán viên cũng rất dễ bị stress hoặc đào thải.
c.Ưu đãi, cuộc sống của KTV
Cũng như công ty PWC, kiểm toán viên tại KPMG sẽ có một khóa đào tạo về kế toán – kiểm toán cơ bản cho những nhân viên mới nhận vào, trong quá trình làm việc các bạn sẽ học hỏi qua thực tế công việc. Sau đó có thể được đưa đi học nâng cao nghiệp vụ để lấy các chứng chỉ kế toán ACCA, chứng chỉ kiểm toán quốc tế CPA. Ngoài ra, khi mới được nhận vào công ty,bạn sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp may mặc.
4. PwC
a.Mức lương
Mức lương khởi điểm dành cho một nhân viên mới vào nghề của PWC là 5,5 – 7 triệu đồng/tháng. Mức lương này gần như được tăng lên hàng năm theo thâm niên và hiệu quả công việc.
b.Môi trường làm việc
Cũng như các công ty khác, PwC mang đến cho các KTV một môi trường làm việc hiệu quả và năng động. KTV sẽ có nhiều cơ hội để chia sẻ kiến thức và cho phép KTV phát triển sự chuyên nghiệp của cá nhân.
Bên cạnh đó, môi trường làm việc bằng tiếng Anh và làm việc ở nhiều công ty khách hàng ở nhiều địa phương sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội trau dồi tiếng Anh, được đi đây đi đó (kể cả nước ngoài) học hỏi được nhiều thứ.
c.Ưu đãi, cuộc sống của KTV
Công ty PWC sẽ có một khóa đào tạo về kế toán – kiểm toán cơ bản cho những nhân viên mới nhận vào, trong quá trình làm việc các bạn sẽ học hỏi qua thực tế công việc. Sau đó có thể được đưa đi học nâng cao nghiệp vụ để lấy các chứng chỉ kế toán ACCA, chứng chỉ kiểm toán quốc tế CPA. Ngoài ra, khi mới được nhận vào công ty,bạn sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp may mặc.
III. BIG4 CẦN GÌ Ở BẠN?
1.Deloitte
– Senior students from universities majoring in auditing, accounting, finance, banking, foreign trade, business administration, maths and informatics
– Good at English and computer skills
– Strong communication and interpersonal skills
– Good health, dynamic and ready to cope with high working pressure
– Being able to work independently as well as in group
– High commitment and willing to learn
2.KPMG
– Những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, kiểm toán, tài chính, ngân hàng, thuế, luật, ngoại thương hoặc những ngành liên quan
– Tiếng Anh nói, viết thành thạo
– Thông thạo vi tính
– Kỹ năng giao tiếp tốt
– Kỹ năng làm việc đồng đội
– Tận tâm & nỗ lực
3.PwC
– Students with a strong academic knowledge in Economics, Accounting, Auditing, Finance, Banking, Commerce, Foreign Trade, Information Technology (for IT Audit), etc.
– Strong leadership qualities with active involvement in extracurricular activities
– Good communication and interpersonal skills
– Good command of the English and Vietnamese languages
– Self-motivated, committed and confident graduates who are able to rise above the challenges of participating in intensive training, managing work responsibilities and client relationships.

4.E& Y
– People who excel
We aren’t only looking for high academic achievers. We also want you to demonstrate leadership through extra-curricular activities and community involvement.
– People with integrity
We want you to have a clear sense of personal and professional accountability and to show you are committed to doing the right thing.
– People who demonstrate respect
We look for people who recognize the value of different backgrounds and points of view. By respecting these differences we enrich our perspectives, which helps us build strong relationships and enhance the services we provide to our clients.
– People who are good at working in teams
We look for evidence that you are good at listening, learning, sharing, developing and working with others, including those that are different from you.
– People with energy, enthusiasm and the courage to lead
We want you to be passionate and excited about the opportunities at Ernst & Young, your future and achieving your potential.
KẾT LUẬN:
Như vậy, qua các tìm hiểu phía trên chúng ta đã có những nét khái quát nhất định về Big4. Các ngành nghề như kế toán, kiểm toán, tài chính hay thuế hay những ngành có liên quan đều trở thành đối tượng tuyển dụng của Big4. Hơn nữa, những ưu đãi của Big4 là lớn hơn rất nhiều so với các công ty kiểm toán khác nên số lượng ứng viên muốn ứng tuyển vào làm nhân viên của Big4 là rất lớn. Chính vì vậy, để trở thành nhân viên của Big4 thật không phải là 1 chuyện dễ dàng.
Bạn không những phải trang bị cho mình những kiến thức về chuyên môn thật vững chắc, trình độ tiếng Anh siêu đẳng và trình độ tin học ở mức cao mà bạn cần phải có những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Như là: khả năng làm việc nhóm cao, biết lập kế hoạch làm việc và có thời gian thư giãn hợp lý để chống chịu với những áp lực công việc cao trong Big4. Ngoài ra, việc tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp cho bạn dễ dàng thích ứng với môi trường làm việc cởi mở và thân thiện, tiếp xúc với nhiều văn hóa ở các nước khác nhau của Big4.
Tuy nhiên, cơ hội trở thành nhân viên của Big4 không phải là không thể có nếu như các bạn biết nỗ lực, cố gắng ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất tham gia vào đại gia đình Big4.

Advertisements